Hệ thống cân điện tử trong trạm trộn bê tông

Việt Nam hiện là nước đang phát triển với mật độ xây dựng càng ngày càng cao. Quy mô các công trình xây dựng ngày một lớn, nhu cầu cung cấp và tiêu thụ bê tông thương phẩm với số lượng lớn và chất lượng cũng là điều cấp thiết. Chính vì điều này mà trạm trộn bê tông xi măng ra đời, với công nghệ hiện đại cũng như cách hoạt động chính xác để đem lại chất lượng bê tông tốt nhất cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, để bê tông đáp ứng được chất lượng khi đông cứng thì chất lượng của phối liệu bê tông và quá trình trộn bê tông phải được quan tâm hàng đầu và thực hiện đúng kỹ thuật. Trạm trộn bê tông được ví như một nhà máy sản xuất bê tông thu nhỏ, do đó việc ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại vào trạm trộn bê tông nhằm mang lại sự chính xác, tăng năng suất xây dựng và giảm sức lao động của con người. Góp phần đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng.

Cũng có chức năng là trộn đều hỗ hợp cốt liệu của bê tông như các loại máy trộn bê tông thông thường nhưng trạm trộn có thể tạo ra một lượng vữa bê tông tươi cực lớn chỉ trong 1 lần trộn. Để có thể vận hành được trạm trộn bê tông thì trước tiên bạn cần hiểu được quy trình vận hành 1 trạm trộn bê tông như thế nào.

Cân điện tử Astec giúp bạn hiểu những vấn đề cơ bản nhất về 1 hệ thống trạm trộn gồm những gì và nguyên lý vận hành của nó.

Như anh chị đã biết, tram trộn là một trong những loại máy xây dựng thuộc nhóm máy sản xuất có công dụng chính để sản xuất bê tông tươi – hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Khi đưa các thành phần cốt liệu của bê tông như xi măng, cát, sỏi, nước và các phụ gia khác vào trạm trộn có nhiệm vụ đảo đều hỗn hợp này tạo ra vữa bê tông xi măng tươi.

Ưu điểm khi sử dụng trạm trộn thay vì các loại máy trộn thông thường là nó có thể tạo ra một lượng lớn vữa bê tông thương phẩm trong một lần trộn.

Trạm trộn bê tông hiện nay có 2 loại chính là trạm trộn bê tông xi măng và trạm trộn bê tông nhựa nóng.

Là 1 bộ máy cồng kềnh với bộ phận cung cấp vật liệu, hệ thống cân định lượng, máy trộn bê tông, hệ thống điều khiến và hệ thống kết cấu thép .

Về cơ bản nó được vận hành theo nguyên lý tương đối giống nhau, tuy nhiên khác nhau về công nghệ và cốt vật liệu để cho ra thành phẩm. Người vận hành sẽ nhập đầu vào các thông tin về khối lượng, tỷ lệ để tạo một mẻ bê tông như mong muốn vào hệ thống điều khiển, bật nguồn công tác cho hệ thống tự động hoạt động và cho ra sản phẩm là từng loại bê tông khác nhau. Với tốc độ xây dựng như hiện nay thì việc làm thủ công là hoàn toàn không thể. Để làm được việc này thì các nhà phát triển đã xây dựng lên hệ thông cân riêng cho trạm trộn, giúp việc pha theo tỉ lể của các thành phần trở nên dễ dàng và chính xác nhất. Nó sẽ khắc phục được tất cả các nhược điểm mà làm thủ công không thể.

Quy trình của 1 mẻ trộn sẽ là cân xi măng, sau đó là cân nguyên vật liệu và cuối cùng là cân nước và các phụ gia

Hệ thống cân vật liệu của trạm trộn là một hệ thống rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng bê tông trộn ra. Chính vì vậy việc trang bị những thiết bị hiện đại như các thiết bị cân giúp công việc này trở nên chính xác và nhanh chóng.

Ở bài viết này, cân điện tử Astec sẽ giới thiệu tới các bạn những mẫu load cell phổ biến nhất hiện nay, loại được dùng nhiều nhất cho các hệ trạm trộn. Cũng như những loại loadcell tương đương cho các mô hình vận hành tương tự giúp bạn có thể tìm thấy thiết bị thay thế phù hợp nhất nếu cần.

Các loại cảm biến lực được dùng cho các mô hình trạm trộn hiện nay phổ biến là các loại có tải trọng 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn tới 10 tấn, tùy nhu cầu sử dụng hay thói quen lắp đặt của các đơn vị mà có được lựa chọn. Ngoài về vấn đề tải trọng ra, thì kích thước, kiểu dáng của cảm biến cũng được chú ý đến rất nhiều, có các loại cảm biến với hình dáng khác nhau đang được lắp đặt trong các trạm trộn bê tông hiện nay. Chúng bao gồm có loại cảm biến dạng thanh, cảm biến chữ Z, cảm biến dạng xoắn….tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn cho mình loại có hình dáng, kích thước phù hợp.

Trong một hệ thống trạm trộn có rất nhiều bộ phận cần gắn các thiết bị cảm biến khác nhau, trong đó có cảm biến trọng lượng để xác định khối lượng nguyên liệu chính xác trong mỗi mẻ trộn.

  • Cân cốt liệu cát, đá: dùng Loadcell SQB, SB
  • Đây là hệ thống cân định lượng và nó cần một thiết bị cảm biến đủ lớn về mức trọng tải, không giống với các dòng cân định lượng đóng bao. Ở đây phù hợp nhất sẽ là cảm biến dạng thanh uốn đơn. Với các hãng phổ biến tại Việt Nam là loadcell SQB, Metler Toledo có SB,…
  • Cân Xi măng: dùng loadcell SQB, PST
  • Nó có cấu tạo và nguyên lý làm việc tương tự với phễu cân nước, vì vậy mà các bạn có thể tham khảo luôn các model loadcell lắp đặt cho phễu cân nước dưới đây để lắp đặt cho phễu cân xi măng của mình. Phương pháp cân cộng dồn sẽ được sử dụng khi cân xi măng, phễu cân xi măng sử dụng cảm biến dạng treo bởi vị trí của nó được đặt trên thùng trộn của máy trộn.
  • Cân nước: dùng loadcell PST, HSX
  • Phễu cân nước cũng được sử dụng cảm biến lực dạng treo. Trong tất cả các loại loadcell dạng treo thì duy có dòng loadcell chữ Z là thích hợp cho việc này nhất. Phổ biến nhất hiện nay là một model của một số hãng thiết bị như Keli có PST, HSX hay  Mettler Toledo có TSA, TSH
  • Cân Phụ gia: SQB, PST, HSX,.. với ưu điểm chống ăn mòn, tháo lắp dễ dàng cũng như chống rung khi sử dụng trong môi trường công nghiệp hay ngoài công trường mang tới độ ổn định cao.
  • Thiết bị đầu cân lắp trong tủ điều khiển đặt tại phòng điều khiển trung tâm : XK3101N, XK3101+, BC360L2,…
  • Khi chuyển đổi từ tín hiệu loadcell sang tín hiệu 0-10V hoặc 4-20mA dùng bộ chuyển đổi KM02A được lắp trong tủ điện có bộ PLC.
  • Tín hiệu từ Thiết bị đầu Cân được truyền lên bộ PLC hoặc máy tính công nghiệp để điều khiển các thiết bị khác như van, động cơ, băng tải.

Trên đây là một vài thông tin về hệ thống trạm trộn, hy vọng có thể giúp quý công ty hay anh chị có thể hiểu phần nào về hệ thống trạm trộn. Cân điện tử Astec chuyên phân phối, cung cấp các loại loadcell (cảm biến lực) chuyên dùng để lắp đặt trong các trạm trộn. Các loại cảm biến lực này được chúng tôi phân phối chính hãng với đầy đủ chứng nhận kiểm định chất lượng, kiểm định nguồn gốc hàng hóa, đảm bảo độ yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. Hãy gọi ngay hotline hoặc inbox cho chúng tôi nếu còn vấn đề gì cần giải đáp cho quá trình vận hành hệ thống cân của anh chị.

0977916363