Sự khác biệt giữa cân cơ và cân bàn điện tử

Hiện nay, với những công nghệ tiên tiến của khoa học kỹ thuật điện tử. Cân điện tử ra đời để dần thay thế các loại cân cơ vốn to nặng và thiếu chính xác. Ở Việt Nam vì nhiều lí do mà người tiêu dùng vẫn còn bỡ ngỡ với công nghệ của cân điện tử. Vì thế đa số người tiêu dùng vẫn quen sử dụng cân cơ học trong quá trình cân đo của mình. Astec hy vọng sau bài viết này quý vị sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về sự khác nhau giữa cân điện tử và cân cơ học cũng như những lợi ích của cân điện tử.

Cân điện tử

Cân cơ học

Đặc tính ưu việt dễ nhận thấy nhất khi sử dụng cân điện tử đó là:

  • Gọn nhẹ và tiện dụng: Cùng mức cân như nhau thì bàn điện tử sẽ gọn nhẹ và tiện dụng hơn nhiều so với bàn cơ học. Do cân điện tử không cần có các thiết bị như quả cân,… Cân điện tử cũng không cần thay đổi quả cân trong mỗi lần cân.
  • Cùng mức cân tối đa thì bàn điện tử sẽ cho một kết quả chính xác hơn so với bàn cơ học. Cân điện tử sẽ hiển thị kết quả trên màn hình. Còn cân cơ học nếu người đứng ở vị trí khác nhau sẽ nhìn ra kết quả hơi khác nhau, dẫn đến sai số khi cân.
  • Cân cơ học theo thời gian các vị trí lắp ghép cơ khí bị hoen gỉ dẫn tới kết quả sai. Cân lò xo hiển thị bằng kim đồng hồ cũng vậy. Nhưng với cân điện tử khung cân hoen gỉ chỉ làm kết cấu giảm chịu lực. Nhưng độ chính xác vẫn tương đối vì sử dụng cảm biến điện tử.
  • Ngoài ra cân điện tử còn có các chức năng trừ bì theo từng sản phẩm riêng. Có thể lựa chọn cân điện tử phù hợp với nhu cầu của bạn với những thao tác dễ dàng khi sử dụng.

Một số lưu ý khi chọn cân:

  1. Mức cân tối đa của cân: Cần phải xác định mức cân tối đa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cân điện tử có nhiều mức cân khác nhau như: 30kg, 60kg, 150kg, 300kg… Tuy nhiên, cần chú ý với mức cân lớn càng cao thì bước nhảy sẽ lớn. Điều đó dẫn tới sai số càng nhiều, độ chính xác càng thấp.
  2. Kiểm tra thông số kỹ thuật và hình dạng cân: Kiểm tra các thông số kỹ thuật so với thông số ghi bền ngoài sản phẩm. Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ xem có phải nhà cung cấp hàng chính hãng không?
  3. Giá cả : Giá của một chiếc cân điện tử phụ thuộc vào thương hiệu và xuất xứ của nó. Ngoài ra với mức tải trọng càng lớn thì giá thành làm ra chiếc cân càng cao
0977916363