Sở hữu hệ thống cân điện tử bạn cần lưu ý gì khi mùa mữa bão đang tới gần?

Bạn có biết khi một tia sét được phóng ra nó sẽ tạo một dòng điện khổng lồ di chuyển với tốc độ rất cao và sức mạnh phá hủy vô cùng mạnh mẽ. Một cú sét có thể tạo ra một năng lượng lớn, tương đương với hàng triệu wat, điện áp có thể lên tới hàng trăm triệu volt. Năng lượng này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến các tòa nhà, thiết bị điện tử, các hệ thống điện,…. Trong hệ thống cân điện tử, sét có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng khiến giảm độ nhạy của cảm biến không còn chính xác, hư hỏng các linh kiện điện tử. Gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cũng như làm gián đoạn quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong hệ thống cân ô tô, sét là một trong những vấn đề phổ biến mà các Doanh nghiệp cần phải đối mặt. Dưới đây là một số loại sét thường gặp ở hệ thống cân ô tô và các biện pháp hạn chế để giảm thiểu tác động của chúng.

 1. Sét đánh vào cảm biến tải trọng: Đây là loại sét phổ biến nhất trong hệ thống cân ô tô. Khi sét đánh vào cảm biến tải trọng, nó có thể làm cho giá trị trọng lượng hiển thị trên màn hình bị sai lệch hoặc thậm chí làm hỏng cảm biến.
 2. Sét trên bộ điều khiển: Sét có thể gây ra sự cố cho bộ điều khiển hệ thống cân, gây ra các sai sót trong việc đo lường và tính toán trọng lượng..
 3. Sét trên dây cáp: Sét có thể lan ra trên dây cáp, gây ra sự cố và gây hại cho các thiết bị điện tử trong hệ thống cân.

Giải pháp thông thường cho hệ thống cân ô tô là:

 • Lắp cột thu lôi để thu hút sét trực tiếp. Sử dụng các thiết bị che chắn sét hoặc đảm bảo rằng hệ thống cân được đặt trong một khu vực có độ cao và ánh sáng tự nhiên phù hợp.
 • Lắp đặt các tủ chống sét lan truyền cho đầu cân (Indicator).
 • Lắp đặt các bộ chống quá áp gần cảm biến lực (Loadcell).
 • Tiếp địa cho bàn cân, dây cáp được cách ly đầy đủ và có độ chắc chắn và chịu được sức ép tốt.

Tuy nhiên với cách này, chi phí đầu tư không hề rẻ, nhưng xác suất bảo vệ cho thiết bị của bàn cân cũng chỉ đạt từ 80-90%, phần lớn cảm biến lực (loadcell) vẫn bị ảnh hưởng do sét, do cảm biến lực rất nhạy cảm với xung sét do các bộ chống quá áp không đủ phản ứng kịp với sự thay đổi điện áp diễn ra trên thân

Để giải quyết những vấn đề trên, giải pháp của ASTEC là:

 • Lắp đặt hệ thống cột thu lôi chống sét, bao gồm các thanh chống sét, ống đồng đánh sét và nối đất
 • Lắp đặt bộ chống quá áp cho đầu hiển thị (Indicator).
 • Sử dụng cảm biến lực (Loadcell) giảm nhiễu và đảm bảo chất lượng tín hiệu được truyền tải từ cảm biến đến máy tính
 • Kiểm tra và bảo trì hệ thống cân định kỳ
 • Với giải pháp này, ASTEC đảm bảo cảm biến lực có thể chịu được tác động của sét và cam kết bảo hành 100% với cảm biến lực
————————————————–
ASTEC Cân điện tử là nhà tư vấn, xây dựng những giải pháp tối ưu cho các hệ thống cân điện tử phục vụ cho các ngành công nghiệp. Cũng như là nhà phân phối sản phẩm của các hãng cân điện tử nổi tiếng như: T-Scale, KeLi, Mettler Toledo, Zemic, Bilanciai…
——————————————————
CÔNG TY TNHH ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ (ASTEC)
🏢Tầng 2 tòa D Việt Đức Complex, 61 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân Hà Nội.
📨astec@astecgroup.vn
0977916363